Độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá được quyết định bởi những yếu tố nào? Tấm ốp nhựa PVC vân đá đã trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng để giúp cho không gian phòng khách trở nên ấn tượng và sang trọng

Tấm ốp tường giả đá còn có nhiều ưu điểm như chống được mối mọt, không cong vênh, cùng với giá thành tốt… Thế nhưng cũng rất nhiều khách hàng băn  khoăn về độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ về độ bền của vật liệu này và những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. 

Tuổi thọ trung bình của tấm nhựa ốp tường PVC vân đá

Tấm nhựa ốp tường PVC vân đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về chất lượng như:

  • Khả năng chịu lực va đập rất tốt so với đá thật.
  • Chống thấm hiệu quả.
  • Chịu nhiệt, chống mối mọt cong vênh.

Theo như chia sẻ từ phía nhà sản xuất cũng như từ phía khách hàng, độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá sẽ có thể kéo dài từ 20 đến 25 năm tùy theo những điều kiện nhất định. Do vậy, nếu như bạn sử dụng ốp tường trong không gian nội thất, không chịu nhiều ảnh hưởng của những điều kiện khắc nghiệt bên ngoài giá trị có thể kéo dài lên đến 20 năm hoặc là hơn.

Tấm nhựa ốp tường PVC vân đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Tấm nhựa ốp tường PVC vân đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá còn chịu nhiều ảnh hưởng do cách sử dụng của bạn. Nếu như chịu tác động từ thời tiết như là độ ẩm, nắng, mưa tuổi thọ có thể suy giảm còn dưới 10 năm. 

Yếu tố quyết định đến độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá

Khi thi công nhà ở, không chỉ về yếu tố thẩm mỹ, người ta còn rất quan tâm và chú trọng đến độ bền của vật liệu. Bởi trong công trình nói chung, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và tài chính của mỗi gia đình. Do đó, để có thể lựa chọn được tấm nhựa PVC(Polyvinylchloride) tốt cũng như sử dụng lâu dài, bạn cần quan tâm đến yếu tố quyết định đến độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá, cụ thể như sau: 

Chất lượng trong thành phần nguyên liệu cấu thành

Chất lượng của nguyên liệu cấu thành để tạo nên tấm nhựa PVC đóng vai trò chủ chốt cũng như quyết định trực tiếp đến độ bền của sản phẩm. Theo đó, tấm nhựa PVC được cấu thành từ 5 lớp chính đó là Lớp UV, lớp áo, lớp họa tiết, lớp PVC cốt và cuối cùng là lớp PVC lót đế.

Xem thêm: 30+ Mẫu tấm ốp trần mới nhất, ưa chuộng nhất năm 2023

Tuy nhiên, lớp UV được phủ như thế nào, kỹ thuật áp dụng ra sao, họa tiết vân đá từ chất liệu gì, quy trình ép màu diễn ra cụ thể ra sao, PVC có tỉ lệ nguyên chất bao nhiêu, bổ sung những phụ gia và phối trộn như thế nào… Tất cả những điều này không phải bất cứ thương hiệu nào cũng có công thức như nhau. 

Công thức để phối trộn, tỉ lệ tạp chất,công nghệ gia công… đã trở thành đặc trưng và là “bí mật” của mỗi nhà sản xuất, từ đó dẫn đến chất lượng của sản phẩm có nhiều sự khác biệt. Chất lượng của nguyên liệu tốt sẽ tăng độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá. Do đó, để đảm bảo cho độ bền của công trình, bạn nên lưu ý khi lựa chọn thương hiệu và sản xuất kinh doanh loại vật liệu.

Xem thêm: Cách phân loại các vật liệu tấm nhựa ốp tường thực tế

Vị trí lắp đặt tấm nhựa 

Một trong những yếu tố chi phối rất nhiều đến độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá đó chính là vị trí lắp đặt. Nếu như bạn lắp đặt nó ở ngoài trời, vật liệu sẽ chịu những tác động từ thời tiết như nắng, mưa, gió… từ đó tuổi thọ của sản phẩm chỉ ở mức từ 5 đến 7 năm. Nhưng nếu như vật liệu được ốp tường tại những phòng xông hơi, nhà tắm có độ ẩm cao, tuổi thọ thường trên dưới 10 năm. Còn nếu như sử dụng để ốp tường cho phòng khách, phòng ngủ độ bền có thể lên đến 20-30 năm.

Dùng ốp tường cho phòng khách độ bền có thể lên đến 20-30 năm
Dùng ốp tường cho phòng khách độ bền có thể lên đến 20-30 năm

Quy cách sử dụng

Nếu như bạn muốn kéo dài độ bền của vật liệu này, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến quy cách sử dụng đó là:

  • Không nên hoặc là hạn chế đóng đinh, vít ốc, những vật sắc nhọn lên phần tấm nhựa PVC. Bởi điều này sẽ khiến cho bề mặt thủng, không khí và độ ẩm xâm nhập vào bên trong khiến cho tấm nhựa nhanh chóng xuống cấp.
  • Không kê các vật dụng nội thất quá sát với bề mặt của tấm nhựa vân đá, điều này có thể khiến cho cấu trúc vật liệu biến dạng, bề mặt trầy xước.
  • Không lắp đặt các tấm nhựa PVC vân đá ở những nơi mà có nhiệt độ cao, có thể gây biến tính vật liệu.

Vệ sinh và bảo dưỡng

Nếu như bạn muốn tấm PVC vân đá sử dụng bền đẹp theo thời gian, bên cạnh cách sử dụng phù hợp bạn cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Theo đó, bạn không nên chọn những loại hóa chất có thành phần tẩy rửa quá mạnh mà nên dùng những loại chất tẩy rửa dịu nhẹ. Bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng cùng nước ấm, dùng khăn mềm lau sạch bề mặt. Bên cạnh đó, sau khi vệ sinh, bạn hãy lau thật khô để tránh cho nước ngấm sâu vào bên trong. 

Cần lưu ý đến việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ
Cần lưu ý đến việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Qua những thông tin chia sẻ của Nội Thất Việt Ánh, bạn đã biết các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền tấm nhựa ốp tường PVC vân đá. Qua đó bạn sẽ có hướng sử dụng sản phẩm đúng đắn nhất.