Trong thi công nhà ở, ngoài việc tạo ra một ngôi nhà có đẹp về hình thức, tính thẩm mỹ, người ta còn chú trọng rất nhiều tới độ bền của vật liệu xây dựng nên. Bởi lẽ, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và tài chính của mỗi gia đình. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là độ bên tấm nhựa PVC ra sao? Tuổi thọ là bao nhiêu năm? Cùng Nội Thất Việt Ánh đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tấm nhựa ốp tường có tuổi thọ là bao nhiêu năm?

Nguyên liệu chính của tấm nhựa ốp tường là nhựa PVC, vì vậy độ bền của loại vật liệu này được đánh giá rất cao. Nếu chúng được sử dụng và bảo trì đúng cách thì tuổi thọ của sản phẩm có thể dùng được tối đa là 20 năm.

Loại vật liệu này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường như: sự thay đổi nhiệt độ không làm các tấm nhựa bị co giãn, mối mọt sẽ không thể phá hoại hoặc không khí ẩm nấm mốc không bám được trên tấm ốp nhựa. Điều này giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn về sửa chữa, thay thế trong thời gian dài.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ bền tấm nhựa PVC

Ngoài yếu tố về chất liệu ảnh hưởng tới độ bền của tấm nhựa PVC (Polyvinylchloride ) thì vị trí thi công, sử dụng cũng là một yếu tố có sự ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm này. Cụ thể như sau:

Nếu thi công ngoài trời

Tấm nhựa ốp tường PVC được phủ bên ngoài lớp UV và họa tiết có tính nhạy cảm cao với nước mưa, nắng gió, dễ bị mài mòn và mất màu, vậy nên nếu thi công loại vật liệu này ngoài trời thì tuổi thọ chỉ đạt khoảng 5 năm. Với vị trí thi công ngoài trời thì chúng ta có thể chọn loại tấm nhựa đơn thuần, loại này có đặc thù chống thấm nước rất tốt, độ bền cơ học cao, thích hợp với môi trường ngoài trời nên tuổi thọ của loại này tốt hơn, dao động trong khoảng 10-20 năm.

Tấm nhựa ốp tường Việt Ánh - độ bền tấm nhựa PVC
Tấm nhựa ốp tường Việt Ánh – độ bền tấm nhựa PVC

Thi công ở phòng tắm hoặc phòng xông hơi, kho lạnh

Với tấm nhựa ốp tường, nếu bạn sử dụng để lót tường, sàn phòng tắm, phòng xông hơi hoặc kho lạnh thì nhờ tính năng chống thấm cực kỳ ấn tượng, độ bền tấm nhựa PVC vẫn duy trì được trong khoảng 10 – 15 năm. Tuy nhiên, với tấm nhựa ốp tường giả đá hay giả gỗ, khả năng chống ẩm mốc của chúng chỉ ở mức tương đối, trong môi trường này chúng chỉ duy trì tuổi thọ ở mức khoảng 5-7 năm.

Thi công ở nơi có nhiệt độ cao

Tại một số gia đình, sử dụng các tấm nhựa ốp gần sát với vị trí đặt bếp gas. Trong trường hợp này độ bền tấm nhựa PVC bị ảnh hưởng rất lớn. Do thường xuyên tiếp xúc với nền nhiệt cao làm biến tính, tuổi thọ của chúng sẽ không thể vượt quá 5 năm sử dụng.

Thi công ở nơi thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

Ở những nơi như phòng thí nghiệm, thường xuyên có các hóa chất bay hơi, hóa chất ở dạng dung dịch cá tính chất tẩy rửa mạnh, nếu tấm nhựa ốp tường được dùng để sử dụng tại khu vực này thì độ bền tấm nhựa PVC chỉ đạt được khoảng 5 năm, chúng cần được thay thế tấm ốp mới vì sự tiếp xúc hóa chất khiến kết cấu bị thay đổi.

Thi công ở phòng ngủ, phòng khách

Có thể nói rằng, nơi trú ngụ lý tưởng nhất của các tấm nhựa ốp tường PVC là tại hai không gian này. Nơi này hầu như không bị tiếp xúc với hóa chất độc hại, không bị phơi trực tiếp giữa cái nắng nóng hay nước mưa và gió, độ ẩm và nhiệt độ với mức trung bình, ổn định. Vậy nên nếu được vệ sinh đúng cách, độ bền tấm nhựa PVC tại khu vực phòng khách và phòng ngủ có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 20-30 năm.

Thi công ở phòng ngủ - độ bền tấm nhựa PVC
Thi công ở phòng ngủ – độ bền tấm nhựa PVC

Những yếu tố quyết định tới độ bền tấm nhựa PVC

Ngoài những yếu tố kể trên thì độ bền tấm nhựa PVC cũng được dựa vào các yếu tố dưới đây:

  • Thành phần nguyên liệu

Chất lượng của thành phần nguyên liệu tạo nên tấm nhựa PVC có vai trò chủ chốt tới độ bền tấm nhựa PVC. Tùy thuộc vào lớp UV được phủ bao nhiêu lần, kỹ thuật phủ PVC đã đạt chuẩn hay chưa? Lớp PVC cốt có tỷ lệ nguyên chất ra sao? Có thêm những chất phụ gia nào không?… Tất cả những điều trên quyết định tới chất lượng, tuổi thọ của tấm ốp nhựa PVC. Nếu được làm từ chất liệu tốt, độ bền vật liệu sẽ được kéo dài theo thời gian và ngược lại.

Cấu tạo của tấm nhựa ốp tường
Cấu tạo của tấm nhựa ốp tường
  • Quy cách sử dụng

Xưa nay dân gian có câu truyền miệng “của bền tại người” quả thật rất đúng. Nếu muốn kéo dài tuổi thọ, độ bền tấm nhựa PVC, chúng ta phải chú trọng đặc biệt tới quy cách sử dụng, ví dụ như: Hạn chế đóng đinh hay vật sắc nhọn lên bề mặt tấm nhựa ; không kê các thiết bị, đồ dùng trong nhà quá gần tấm ốp tường để tránh nguy cơ trầy xước; không ốp các tấm nhựa PVC ở nơi thường xuyên có nhiệt độ cao; …

  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tấm nhựa ốp tường

Một điều lưu ý rằng không nên sử dụng các loại hóa chất chứa thành phần tẩy rửa quá mạnh để làm sạch bề mặt tấm nhựa ốp tường, chúng ta chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ như nước rửa bát pha loãng để lau chùi trên chúng. Theo lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực này, nên vệ sinh các tấm nhựa thường xuyên khoản 2-3 lần /tuần.

Thường xuyên vệ sinh
Thường xuyên vệ sinh

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi tuổi thọ, độ bền tấm nhựa PVC. Đúc kết lại một điều rằng tuổi thọ của vật liệu có bền hay không phụ thuộc không chỉ vào chất lượng nguyên vật liệu mà môi trường, cách sử dụng cũng là yếu tố quyết định. Qua đó, chúng ta cũng đã biết cách lựa chọn và sử dụng tấm nhựa ốp tường đúng cách để độ bền tấm nhựa PVC được lâu nhất.