Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại vật liệu trang trí ốp tường giúp chủ đầu tư lựa chọn thoải mái theo ý thích. Một trong số đó là tấm nhựa giả đá PVC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục công trình. Cách thi công tấm nhựa PVC giả đá tuy rất đơn giản nhưng cần sự cẩn trọng, tỉ mỉ. Cùng theo dõi bài viết sau để nắm rõ từng bước thực hiện thay đổi không gian sống nhé.

Tấm giả đá ốp tường PVC là gì?

Tấm ốp tường PVC giả đá còn có tên gọi khác là tấm PVC giả đá, nhựa giả đá hoa cương, tấm nhựa ốp tường giả đá,… được ứng dụng với mục đích thay thế cho các vật liệu ốp tường tự nhiên. Nguyên liệu chính để làm ra tấm nhựa ốp tường giả đá là nhựa PVC(Polyvinylchloride) và bột đá cùng một số các chất phụ gia khác tăng thêm phần chắc chắn và dẻo dai. 

Trước khi biết cách thi công tấm nhựa PVC giả đá thì bạn cần nắm được kích thước cụ thể. Một tấm nhựa có kích thước là 1.220mm x 2.440mm với độ dày phổ biến là 2.6mm, 2.8mm, 3.0mm và 3.2mm. Loại tấm này có 4 lớp chính bao gồm lớp đế, lớp PVC, lớp trang trí và cuối cùng là lớp phủ UV.

Tấm nhựa ốp tường hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi 
Tấm nhựa ốp tường hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi

Quy trình thi công tấm nhựa giả đá ốp tường chi tiết 

Các đơn vị thi công cần nắm rõ cách thực hiện công việc lắp đặt tấm nhựa ốp tường giả đá PVC chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay cách thi công tấm nhựa PVC giả đá theo từng công đoạn sau đây.

Bước 1: Khảo sát công trình và đưa ra phương án phù hợp 

Để tiến hành thi công sao cho hiệu quả nhất thị đơn vị nhà thầu cần phải tiến hành khảo sát tình trạng thực tế của khu tường cần lắp tấm. Công việc khi đó là đo đạc kích thước của bức tường sẽ ốp và sau đó lên phương án thiết kế hình thức 3D để gửi cho khách hàng duyệt.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu, công cụ và nhân lực

Các công cụ và nguyên liệu cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trong cách thi công tấm nhựa PVC giả đá để tránh trường hợp thiếu sót trong khi làm việc. Bạn cần có tấm ốp PVC theo mẫu khách hàng đã chọn, kéo dán, băng dính. Ngoài ra, các thiết bị máy móc cần thiết như dao cắt, thang, giá đỡ, máy cắt, súng bơm keo, máy bắn đinh vít, máy khoan đục tường,…

Nhân lực chính là yếu tố không thể thiếu trong mỗi công trình thi công. Đội ngũ thợ thi công tấm ốp tường nhựa giả đá cần phải là những người có kinh nghiệm dày dặn và tay nghề thành thạo.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thiết bị cần thiết cho công trình - cách thi công tấm nhựa pvc giả đá
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thiết bị cần thiết cho công trình – cách thi công tấm nhựa pvc giả đá

Bước 3: Chuẩn bị bề mặt cần thi công tấm nhựa ốp tường giả đá

Bề mặt của tường nhà và trần nhà cần thi công phải được làm sạch, loại bỏ những chướng ngại vật như kệ tủ, ổ điện hoặc ảnh treo tường,… Sau đó, đơn vị thi công sẽ vệ sinh sạch sẽ bề mặt để chuyển qua bước lắp đặt tấm ốp tường PVC giả đá. 

Bước 4: Tiến hành cách thi công tấm nhựa PVC giả đá

Thợ thi công tiến hành cắt tấm ốp theo kích thước phù hợp đã đo và thiết kế trước đó. Sau đó, khung xương cốt cho tường sẽ được dựng bằng cách gắn cố định lên tường với đinh vít chắc chắn. Để lắp tấm, thợ cần bơm keo vào bề mặt sau của tấm ốp rồi cố định lên khung bằng cách dán băng dính. Chỉ cần đợi khoảng 20 phút để keo khô rồi tháo băng dính ra.

Bước thi công tấm ốp nhựa cần được thực hiện theo đúng quy trình
Bước thi công tấm ốp nhựa cần được thực hiện theo đúng quy trình

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng

Sau khi đã lắp đặt xong toàn bộ các tấm ốp tường theo cách thi công tấm nhựa PVC giả đá, đơn vị thi công phối hợp với khách hàng để nghiệm thu công trình. Các vấn đề cần xử lý sẽ được tiến hành sửa chữa luôn để vệ sinh sạch sẽ và thu dọn hiện trường rồi bàn giao lại cho khách hàng.

Mẹo xử lý mạch ghép nối khi thi công tấm lựa ốp tường giả đá

Khi tiến hành thi công các tấm ốp tường PVC giả đá, có một số lỗi nhỏ thường gặp khiến công trình khi bàn giao không được như mong muốn. Một số các lỗi cũng như cách xử lý như sau:

Xử lý mạch ghép khi không có nẹp kim loại

Trường hợp này là do không đóng cốt chuẩn hoặc bề mặt tường không bằng phẳng hoặc đôi khi là do tấm ốp không được cắt thẳng. Để xử lý, bạn khắc phục bằng cách cắt mặt sau tấm nhựa rồi ướm thử lên tường xem đã khít chưa rồi mới bơm keo dán. Tiếp đó, bạn sử dụng giấy nhám để tạo độ mịn và phẳng. Công đoạn này trong cách thi công tấm nhựa PVC giả đá yêu cầu thợ phải có mắt nhìn chuẩn và kỹ thuật thành thạo. 

Cách xử lý mạch ghép cực đơn giản cho công trình hoàn thiện 
Cách xử lý mạch ghép cực đơn giản cho công trình hoàn thiện

Xử lý mạch ghép nối khi có nẹp kim loại ở giữa 2 tấm ốp

Trường hợp này dễ xử lý hơn và thợ sẽ điều chỉnh nẹp để tạo độ phẳng khít cần thiết để 2 tấm PVC khít với nhau hơn. Kỹ thuật này không đòi hỏi tay nghề cao hay phức tạp nhưng cần đảm bảo để mang lại tính thẩm mỹ cao và hiệu quả nhất cho công trình. 

Kết luận

Trên đây là cách thi công tấm nhựa PVC giả đá căn bản theo từng bước để các đơn vị áp dụng theo. Với cách xử lý mạch ghép đơn giản trên, đơn vị thi công chỉ cần lưu ý thực hiện cẩn trọng, tỉ mỉ là sẽ mang lại được công trình hoàn thiện và thẩm mỹ.